daasee.com
เว็บไซต์เพื่อการศึกษาศาสนาอิสลาม และภาษาอาหรับ
วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2562  ตรงกับ  19 รอมฎอน 1440

พระนามของอัลลอฮฺพร้อมคำอธิบาย


พระนามของอัลลอฮฺประจำวันนี้

พระนามที่ 70

อัล-มุห์ซิน

ผู้มีศีลธรรม, ผู้ทรงปฏิบัติดี, ผู้ทรงดีงาม

الْمُحْسِنُ
 
อัลลอฮ์ คือผู้ทรงปฏิบัติดีต่อบ่าวที่ดีของพระองค์ การกระทำทั้งหมดของพระองค์สง่างาม 
 
คำอธิบายเพิ่มเติม
        
        พระนามนี้มาจากคำว่า "อิห์ซาน" (الإِحْسَانُ) แปลว่า ทำดี นามนี้ไม่ปรากฏในอัลกุรอาน แต่ปรากฏในฮะดีษ
        ท่านศาสดา (ขออัลลอฮ์ประทานพรและความสันติแด่ท่าน) ได้กล่าวว่า
        «إِنَّ اللَّهَ مُحْسِنٌ يُحِبُّ الْإِحْسَانَ إِلَى كُلِّ شَيْءٍ، فَإِذَا قَتَلْتُمْ فَأَحْسِنُوا الْقِتْلَةَ، وَإِذَا ذَبَحْتُمْ فَأَحْسِنُوا الذَّبْحَ، وَلْيُحِدَّ أَحَدُكُمْ شَفْرَتَهُ، وَلْيُرِحْ ذَبِيحَتَهُ»
        "แท้จริงอัลลอฮ์ คือผู้ทำสิ่งดีงาม ทรงรักการทำสิ่งดีงาม ทรงกำหนดให้ทำดีกับทุกสิ่ง ดังนั้นเมื่อพวกท่านจะสังหารก็จงสังหารให้ดี และเมื่อจะเชือดสัตว์ก็จงเชือดให้ดี จงลับมีดให้คม และจงปล่อยให้สัตว์ได้ผ่อนคลาย(หลังการเชือด)" (ฮะดีษ ฏ็อบรอนีย์:7121 เศาะฮีห์)
        
        นักวิชาการที่ลงความเห็นว่า คำว่า อัล-มุห์ซิน เป็นพระนาม : (1) อิบนุ อุษัยมีน, (2) อัร-ริฎวานีย์, (3) อัล-ฆุศน์, (4) บิน นาศิร, (5) อัล-อับบาด
        
        พระองค์ดีเลิศ ทรงสมบูรณ์พร้อมในทุกด้านทั้งในพระนามก็เป็นพระนามที่ดีเลิศที่สุด คุณลักษณะก็เป็นคุณลักษณะที่สูงส่งที่สุด และการกระทำของพระองค์ก็เป็นการกระทำที่มีเหตุผลที่สวยงามที่สุด
        ﴿ٱللَّهُ لَآ إِلَٰهَ إِلَّا هُوَۖ لَهُ ٱلۡأَسۡمَآءُ ٱلۡحُسۡنَىٰ ۝﴾ (طه :8)
        “อัลลอฮ์ ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากพระองค์สำหรับพระองค์นั้นทรงพระนามอันสวยงาม” (ตอฮา :8)
        
* อัลลอฮ์คือผู้ที่เมื่อทำสิ่งใดแล้วก็ทำอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ พระองค์ทรงสร้างเรามาอย่างสวยงาม
        ﴿ٱللَّهُ ٱلَّذِي جَعَلَ لَكُمُ ٱلۡأَرۡضَ قَرَارٗا وَٱلسَّمَآءَ بِنَآءٗ وَصَوَّرَكُمۡ فَأَحۡسَنَ صُوَرَكُمۡ وَرَزَقَكُم مِّنَ ٱلطَّيِّبَٰتِۚ ذَٰلِكُمُ ٱللَّهُ رَبُّكُمۡۖ فَتَبَارَكَ ٱللَّهُ رَبُّ ٱلۡعَٰلَمِينَ ۝﴾ (غافر :64)
        “อัลลอฮ์คือผู้ทรงทำให้แผ่นดินนี้เป็นที่พำนักแก่พวกเจ้า และชั้นฟ้าเป็นเพดานมั่นคง และทรงทำให้พวกเจ้าเป็นรูปร่าง และทรงทำให้รูปร่างของพวกเจ้าสวยงาม และทรงประทานปัจจัยยังชีพจากสิ่งที่ดี ๆ แก่พวกเจ้า นั่นคืออัลลอฮ์ผู้อภิบาลของพวกเจ้า ดังนั้นอัลลอฮ์พระผู้อภิบาลแห่งสากลโลกทรง จำเริญยิ่ง” (ฆอฟิร :64)
        
* พระองค์คือผู้ที่ส่งความดีงามไปยังสิ่งถูกสร้างทั้งมวล เราต่างคนต่างใช้ชีวิตอยู่ในห้วงแห่งความดีงามต่าง ๆ ที่พระองค์ทรงกำหนดให้ ไม่ว่าเราจะรับรู้หรือไม่ก็ตาม
        
* อัลลอฮ์ทรงใช้ให้เราปฏิบัติดีกับทุกเรื่อง ไม่ว่าเราจะทำอะไร หรือปฏิบัติต่อใครเราต้องปฏิบัติอย่างดีเสมอ
        ﴿وَٱبۡتَغِ فِيمَآ ءَاتَىٰكَ ٱللَّهُ ٱلدَّارَ ٱلۡأٓخِرَةَۖ وَلَا تَنسَ نَصِيبَكَ مِنَ ٱلدُّنۡيَاۖ وَأَحۡسِن كَمَآ أَحۡسَنَ ٱللَّهُ إِلَيۡكَۖ وَلَا تَبۡغِ ٱلۡفَسَادَ فِي ٱلۡأَرۡضِۖ إِنَّ ٱللَّهَ لَا يُحِبُّ ٱلۡمُفۡسِدِينَ ۝﴾ (القصص :77)
        “และจงแสวงหาสิ่งที่อัลลอฮ์ได้ประทานแก่เจ้าเพื่อปรโลก และอย่าลืมส่วนของเจ้าแห่งโลกนี้ และจงทำความดี เสมือนกับที่อัลลอฮ์ได้ทรงทำความดีแก่เจ้า และอย่าแสวงหาความเสียหายในแผ่นดิน แท้จริงอัลลอฮ์ไม่ทรงโปรดบรรดาผู้บ่อนทำลาย” (อัล-ก่อซอซ :77)
        
        ท่านศาสดากล่าวในฮะดีษที่ยกมาข้างต้นแล้วว่า
        "แท้จริงอัลลอฮ์ เป็นผู้ทำสิ่งดีงาม ทรงรักการทำสิ่งดีงาม ทรงกำหนดให้ทำดีกับทุกสิ่ง ดังนั้นเมื่อพวกท่านจะสังหารก็จงสังหารให้ดี และเมื่อจะเชือดสัตว์ก็จงเชือดให้ดี จงลับมีดให้คม และจงปล่อยให้สัตว์ได้ผ่อนคลาย(หลังการเชือด)" (ฮะดีษเศาะฮีห์ฏ็อบรอนีย์
        

ข้อบ่งชี้บางประการจากพระนาม
         
        • พระนามส่วนใหญ่ของพระองค์แตกออกมาจากพระนามนี้
        • เราต้องศรัทธาว่าพระองค์ทรงดีงามในทุกด้าน
        • เราต้องสัมผัสกับความดีงามที่อัลลอฮ์ให้เรามาด้วยหัวใจ และต้องสำนึกในความกรุณาของพระองค์
        • เราต้องขอบคุณอัลลอฮ์โดยการเป็นบ่าวที่ดีของพระองค์
        • มุสลิมเราต้องทำดีกับทุกคน และทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นมุสลิม หรือไม่ใช่มุสลิม ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ หรือสิ่งแวดล้อม จะมีชีวิตหรือไม่มีชีวิตก็ตาม